Ruby on Rails là gì?

Nhu cầu tìm hiểu hay theo học lập trình Ruby on Rails đang ngày càng được phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa biết đến khái niệm Ruby on Rails cũng như đặc điểm, lợi ích và triển vọng nghề nghiệp của nó. Hãy cùng Thiết kế web Cần Thơ tìm hiểu tổng quát về Ruby on Rails là gì trong bài dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Bước đầu để bạn có thể hiểu được về Ruby on Rails là gì, bạn cần phải nắm rõ về ngôn ngữ lập trình Ruby. Ruby hiện đang là ngôn ngữ lập trình đứng top 10 về độ phổ biến của nó. Nó được biết đến là một loại ngôn ngữ lập trình sử dụng các phương pháp có khả năng kiểm chứng thông dụng. Bên cạnh đó, giống với Java thì Ruby cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sử dụng trong lập trình website.

Rails là gì?

Rails là gì?

Rails được hiểu là một web framework. Rails được ra đời nhằm cung cấp các thứ cần thiết nhất để lập trình viên có thể viết một app hoặc website bằng ngôn ngữ Ruby.

Bên cạnh khái niệm Ruby đã được đề cập ở phần trước, mặc dù Ruby cũng là một loại ngôn ngữ lập trình giống như Java, PHP, hay Python… Tuy nhiên, Ruby còn có mục đích giúp lập trình viên sẽ dễ dàng viết, cũng như ghi nhớ được nó.

Ví dụ như: Khi muốn in một cái gì đó lên trên màn hình, viết với ngôn ngữ PHP sẽ là: echo “SMILE”; Và với ngôn ngữ Ruby, nó sẽ chỉ cần viết là: puts “SMILE”

Bạn sẽ có thể thấy ở ngôn ngữ Ruby sẽ không cần dấu chấm phẩy, và nó dùng puts sẽ giúp dễ hiểu, dễ dùng và trực quan hơn rất nhiều so với dùng echo.

Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ, nhưng khi bạn viết code cả ngày với số lượng câu lệnh lớn, thì việc dùng Ruby sẽ giúp thay đổi lớn đấy. Tuy nhiên, một hạn chế của ngôn ngữ lập trình Ruby chính là nó sẽ không sử dụng được trên Website nếu không có Rails – web framework dành riêng cho ngôn ngữ Ruby.

Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails được hiểu là Ruby trên Rails – là một ngôn ngữ lập trình (Ruby) viết trên một web framework mã nguồn mở, linh hoạt và đơn giản (Rails). Ngôn ngữ Ruby On Rails cũng thường được nhiều các lập trình viên và những người trong ngành IT gọi tắt với tên gọi là Rails.

So sánh Ruby với Ruby on Rails

Như đã định nghĩa ở trên, Ruby on Rails (hay còn được gọi là Rails) chỉ là một web framework phổ biến nhất được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ruby. Hoặc có thể hiểu, ngôn ngữ lập trình Ruby có thể viết được trên nhiều loại web framework khác nhau, trong đó có cả Rails.

So sánh Ruby với Ruby on Rails

Ruby là tên của một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, linh hoạt và dễ sử dụng. Còn Ruby on Rails là ngôn ngữ Ruby viết trên một web framework là Rails.

Lịch sử hình thành của Ruby on rails

Ruby ra đời vào ngày 24.12.1992 bởi nhà tạo lập Yukihiro “Matz” Matsumoto. Nó kế thừa nhiều đặc điểm từ ngôn ngữ lập trình Perl.

Rails được tạo ra bởi David Heinemeier Hansson. Và nó được ra mắt với vai trò đầu tiên là nền tảng cho một tool quản lý dự án (Basecamp) vào năm 2004. Cho đến sau này thì Rails được biết đến là một web framework phổ biến nhất dành riêng cho ngôn ngữ lập trình Ruby.

Những điểm nổi bật của Ruby on Rails

Đặc điểm nổi bật đầu tiên chính là nó có cú pháp đơn giản. Đây chính là lý do giúp  Rails rất thân thiện và dễ sử dụng đối với mọi lập trình viên.

Ruby on Rails sử dụng những quy ước triệt để, có thể đảm nhận cũng như xử lý đa nhiệm vụ trong cùng một lúc. Nhờ vậy, mà các lập trình viên sẽ thoải mái hơn mà không cần quá bận tâm. Nó giúp quá trình xây dựng app được hoàn thành nhanh chóng.

Đặc điểm này giúp hỗ trợ triệt để cho lập trình viên bớt phải viết code, phát triển ứng dụng nhanh chóng mà nó còn dễ hiểu cũng như dễ bảo trì. Rails được xây dựng dựa vào mô hình MVC: đây chính là một trong các mô hình được ứng dụng một cách phổ biến và rộng rãi trong web-app.

Những kiến trúc mô hình này thường sở hữu các đặc điểm chủ yếu như: hỗ trợ những hệ quản trị dữ liệu lớn như (Oracle, MS SQL, và MySQL, hay PostgreSQL);

Representational Sate Transfer (REST) dành cho những website services; Ngôn ngữ script Ruby được viết bên phía máy chủ, sẽ sử dụng những quy ước thay cho cấu hình, các bộ phận script còn có thể tự động thực hiện được các task (nhiệm vụ).

Nguồn bài viết: Sưu tầm

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ VIETCORE

Hãy cho chúng tôi biết giải pháp bạn cần hỗ trợ?